Chưa có biện pháp hiệu quả để xử lý rác thải điện tử tại Việt Nam

Thế giới công nghệ càng ngày phát triển và luôn luôn được nâng cấp sáng tạo mỗi ngày, vì vậy nhiều thiết bị đồ dùng điện tử công nghệ cũ lạc hậu bị sa thải ra các bãi rác. Nhưng chúng ta không biết, đây là một là loại rác khó phân hủy có mức độ độc hại cực lớn nếu không được xử lý đúng cách.

rác thải độc hại

Theo GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, với việc gia tăng nhanh chóng lượng rác này tại Việt Nam, các ngành chức năng cần triển khai thực hiện các chính sách, quy định về thu gom và xử lý loại rác này một cách đồng bộ, cụ thể. Từ đó, phát triển các chương trình thu gom và tái chế bằng phương pháp chuyên nghiệp, khoa học tránh những tác động tiêu cực cho môi trường và sức khỏe con người. Vì bên cạnh việc thải ra các kim loại nặng độc hại, loại rác này cũng thải ra một lượng lớn các loại nhựa mà việc thu hồi, tái chế phế thải độc hại này hiện vẫn được tiến hành bằng những phương pháp thủ công, thô sơ thông qua các cơ sở thu gom, tái chế nhỏ lẻ, không bảo đảm về điều kiện, quy chuẩn. GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng cho biết thêm, khi rác điện tử được tái chế bằng những phương pháp chuyên nghiệp sẽ tiết kiệm nguồn tài nguyên khi chiết xuất được những kim loại quý hiếm như vàng, bạc, đồng…Mỗi chúng ta tự phân loại tại nhà bằng các thùng rác inox, sau khi phân loại mới đem đến điểm thu hồi. Nhưng hầu như chẳng ai làm điều đó, cứ tiện là vứt , mặc dù đã được cảnh báo mức độ nguy hại.

Khảo sát thực tế tại 5 điểm thu gom rác thải điện tử miễn phí và dài hạn này thấy được những phản ánh không hiệu quả về thu gom và xử lí. Những thùng thu gom rác điện tử mặc dù rất nhỏ nhưng khi mở nắp nhìn vào bên trong thì chỉ có lác đác vài thứ đồ điện tử nhỏ như đài catset, máy ảnh, điện thoại di động… Ông Nguyễn Hữu Thuấn, bảo vệ Nhà văn hóa phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, nơi đặt thùng thu gom rác điện tử cho biết, cả phường rộng nhưng chỉ có một điểm thu gom, lại được đặt ở chỗ xa khu dân cư nên từ hồi đặt thùng đến nay, đơn vị thu gom mới chỉ mất hai lần đến chuyển đi, lần đầu được khoảng trên dưới 1 tạ, lần thứ hai thì ít hơn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *