Thế giới của rác lên ngôi

Nhiều khi tôi tự hỏi, sau chừng ấy năm hội nhập, sau bao nhiêu nỗ lực của ngành giáo dục, chúng ta có những gì trong ý thức? Truyền thông để làm gì, mạng xã hội để làm gì mà điều tối thiểu nhất chứng tỏ là con người chúng ta cũng không làm được? Nếu ý thức bảo vệ môi trường ai cũng làm được có lễ Việt Nam sẽ có một hình ảnh đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

thế giới rác

Trong nhà cũng là rác

Mẹ tôi ở chung với chị dâu tôi. Chị ở trên tầng một, và đứa con 7 tuổi của chị uống sữa xong quăng luôn vỏ hộp xuống vườn hoa trước nhà mà ngày nào mẹ tôi cũng lom khom ra nhặt rồi cho vào thùng rác. Mặc dù trong nhà có thùng rác inox gia đình, nhưng có lẽ vẫn là tiện đâu vứt đấy, vậy nên mẹ con chị ra ngoài đường cũng không xả rác bừa bãi.

Ngoài đường cũng là rác

Nhà tôi gần một công viên nho nhỏ. Cứ khoảng hai mươi mét là có một thùng rác, vậy mà từ người già đến trẻ nhỏ vô tư vứt rác ra ngoài. Đến công viên là nơi công cộng cho chúng ta có nơi vui chơi, nhưng chẳng ai có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, người nọ nhìn người kia làm theo, vứt cùng vứt, chẳng ai nói được ai. Vậy là cứ dần dần thế giới của rác lên ngôi.

Rác có mặt mọi nơi

Tôi theo Quốc lộ 1 xuôi về miền Tây, hai bên đường bao ni lông bay lả tả. Chai nhựa và ống hút lớp lớp nằm trong cỏ. Phong cảnh thì đẹp khỏi nói. Cây cối xanh tươi, hoa trái ngọt ngào, người thì thân thiện, nhưng rác thì vẫn đập vào mắt tôi trước hết. Chỗ dừng chân trên cầu Rạch Miễu, nhìn xuống vườn nhãn bên dưới thấy mà đau lòng, chừng vài năm nữa thôi chủ nhân khu vườn sẽ thành chủ bô rác. Rác không đem đến nơi tập kết, cứ chất đống và để bốc mùi hôi thối, vậy mà người dân vẫn có thể chịu được.

Hãy xem Singapore, kiên quyết đánh bầm mông cả công dân Mỹ dù đã được tổng thống năn nỉ. Hãy nhìn nước Nhật, người dân thấy rác, nhặt bỏ vào túi mang về. Để rồi cả thế giới ngưỡng mộ họ, yêu mến họ và chào đón họ. Sao chúng ta không làm như vậy, chúng ta vẫn còn suy nghĩ thiển cận, sẽ có người thu gom quét dọn rác, sao chúng ta phải nhặt mang về cho bẩn nhà, chính suy nghĩ đó khiến Việt Nam càng xấu hơn trong du khách quốc tế.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *