Xử lý rác tự động tại Thụy Điển

Nhờ chú trọng vào vấn đề rác thải cũng như môi trường, Thụy Điển hiện đang là quốc gia hàng đầu thế giới về tái chế rác thải. So sánh với các nước khác, ví dụ như Mỹ có tổng sản lượng rác thải làm nguyên liệu nhiệt điện cao nhất thế giới với 29 triệu tấn/năm, nhưng con số này chỉ chiếm 12% trong tổng số rác thải toàn quốc

hệ thống chuyển rác tự động

Có thể nói, vấn đề môi trường, rác thải và tái chế ở Thụy Điển đã được chính phủ nước này quan tâm và quy hoạch từ những năm 1900. Cụ thể, nhà máy nhiệt điện đốt rác đầu tiên đã được xây dựng ở Thụy Điển vào năm 1904 và hiện quốc gia này đã có khoảng 32 nhà máy như vậy, qua đó cung cấp nhiệt sưởi cho 810.000 hộ dân (gần 50% dân số) cũng như cung cấp điện năng cho 250.000 hộ gia đình.

Tính đến năm 2012, hơn 2 triệu tấn rác ở Thụy Điển được đốt mỗi năm nhằm cung cấp nhiệt lượng và điện năng cho người dân nước này.

Chính phủ Thụy Điển cho biết nước này dự kiến sẽ nhập khẩu khoảng 2,3 triệu tấn rác thải vào năm 2020 để tiếp tục phát triển ngành công nghiệp nhiệt điện và tái chế. Đây là điều dễ hiểu khi nhiều quốc gia Châu Âu có mùa đông rất khắc nghiệt và cần nhiệt lượng để sưởi ấm.

Trong khi đó, những nước đang phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước Nam Phi lại đang phải ngập trong rác. Nguyên nhân chính là sự phát triển kinh tế cũng như dân số khiến lượng rác gia công nghiệp và hộ gia đình tăng nhanh nhưng chính phủ lại chưa quan tâm nhiều đến vấn đề này. Đặc biệt, việc giáo dục ý thức cho người dân về bảo vệ môi trường vẫn còn bị coi nhẹ. Chưa quen với hành vi có rác là vứt vào thùng rác inox của gia đình mà còn xả rác tùy tiện.

Theo nhiều chuyên gia, vấn đề cốt lõi hiện nay là các nước cần có một chiến lược dài hạn, hiệu quả để xử lý rác thải cũng như ô nhiễm thay vì tìm kiếm những đối sách tạm thời.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *